Kiến thức nuôi dạy trẻ

Thùy Não Và Các Chức Năng Giúp Phát Triển Giác Quan Và Não Bộ Cho Bé

Bộ não của trẻ đã phát triển ngay từ trong giai đoạn còn là thai nhi đến khi trưởng thành. Trong đó 5 thùy não có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 0-8 tuổi. Thùy trán, thùy trước trán, thùy đỉnh, thùy chẩm có chức năng ra sao và ảnh hưởng đến những giác quan của trẻ như thế nào?

1. Thùy não là gì?

Vào năm 1950, một nhà phẫu thuật thần kinh đến từ Canada - giáo sư Penfield đã xuất bản ra 1 cuốn sách: "Biểu đồ mặt cắt của não bộ trong mối quan hệ với các bộ phận cơ thể". Cuốn sách này đã mô tả mối quan hệ sâu sắc giữa dấu vân tay và cấu trúc của bộ não.
Đại não được chia thành 5 thùy não chính: thùy trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm. Mỗi thùy não tương ứng với chức năng khác nhau. Tác động đến sự phát triển giác quan và giúp trẻ đẩy mạnh về tư duy, logic, phản biện, đánh giá và xem xét thông tin ngay từ khi vẫn còn ở trong bụng mẹ.
Thùy não là gì? Chức năng chính của mỗi thùy não là gì?

2. 5 thùy não ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

 • Thùy chẩm Thùy chẩm chiếm 18.67% đại não và nằm ở sát gáy. Chức năng chính của thùy chẩm là thị giác: thưởng thức và đánh giá tốt về hình ảnh, quan sát, đọc và lĩnh hội tốt, cảm nhận và nhận dạng tốt về hình ảnh, màu sắc, biểu tượng.
 • Thùy trán
 • Thùy trán chiếm 16.50% đại não. Chức năng chính của thùy trán là suy nghĩ: Tư duy sáng tạo, ý tưởng, khái niệm về không gian, quan niệm, suy luận logic, có năng lực về xử lý ngôn ngữ.
 • Thùy trước trán
 • Thùy trước trán chiếm 25.61% đại não. Chức năng chính của thùy trước trán là nhận thức: khả năng dự đoán các tình huống xã hội, lập kế hoạch và quản lý, mục tiêu và lãnh đạo, kiến tạo cảm xúc.
 • Thùy thái dương
 • Thùy thái dương chiếm 22.63% đại não. Chức năng chính của thúy thái dương là thính giác: khả năng lĩnh hội ngôn ngữ, cảm nhận và nhận dạng về âm thanh, khả năng sử dụng ngôn ngữ để nhớ thông tin. Phân tích các tín hiệu âm thanh, âm nhạc, xúc cảm.
 • Thùy đỉnh
 • Thùy đỉnh chiếm 16.59% đại não. Chức năng chính của thùy đỉnh là vận động: thưởng thức và đánh giá về nghệ thuật vận động, am hiểu và nhận dạng các loại hình vận động.

  3. Sách ehon phương pháp phát triển thùy não hiệu quả cho trẻ từ 0-6 tuổi

  Hiện nay, đã có rất nhiều bố mẹ lựa chọn đọc sách ehon cho con nghe ngay từ giai đoạn trẻ chỉ vài tháng tuổi bởi sách ehon thực sự tác động đến sự phát triển của thùy não trẻ.
  Một loại sách truyện tranh để cha mẹ đọc cho con nghe, làm gia tăng sự kết nối giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ sẽ hiểu tâm tư suy nghĩ của các bé và cùng bé liên tưởng đến thế giới thông qua giọng kể mỗi cuốn ehon đa dạng chủ đề. Cuốn ehon khiến trẻ tò mò và hào hứng, khiến trẻ thích thú và say mê, sau đó duy trì được thói quen đọc sách trong tương lai.
  Sách ehon giúp con có được trải nghiệm phong phú hơn: Mỗi cuốn sách với một chủ đề khác nhau, con sẽ có cơ hội tưởng tượng mình vào từng nhân vật. Nhân vật có thể vui vẻ, buồn bã hay là hạnh phúc và mãn nguyện. Chính những cảm xúc ấy là tiền đề để con có thể học được cách đồng cảm với mọi người xung quanh, biết sẻ chia và thấu hiểu. Điều mà cha mẹ luôn muốn con học trong quá trình trưởng thành.
  Đọc sách ehon con sẽ được thư giãn đồng thời được nuôi dưỡng tâm hồn: ehon mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ thơ. Cho dù ở bất cứ lứa tuổi nào, ngay khi bé vẫn còn nhận thức con chữ còn mơ hồ, chưa hiểu những ngôn ngữ trừu tượng. Thì việc cha mẹ đọc ehon cho con nghe đã tạo cho bé được cảm giác bình yên và khơi dậy trí tưởng tượng của bé phong phú hơn.
  Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những bộ sách ehon đa dạng chủ đề: Mỗi giai đoạn lớn lên bé đều nhận thức được mọi thứ xung quanh theo một cách khác nhau. Từ cử chỉ, hành động đến sự phát triển ngôn ngữ, cách diễn đạt. Điều cha mẹ muốn đó là giúp con làm quen với ngôn ngữ sớm hơn, tiếp cận một cách tự nhiên để con không cảm thấy áp lực. Chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn đọc ehon mỗi ngày cho con, với các chủ đề về: âm thanh, hình khối, màu sắc, đồ vật,... điều này sẽ giúp vùng não ngôn ngữ của bé được kích thích, não bộ sẽ tiếp nhận thêm vốn từ một cách tự nhiên nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *